8 công đoạn cơ bản trong hệ thống xử lý nước thải

Tùy thuộc vào đặc điểm, tính chất của nước thải mà sẽ có các phương pháp hay công nghệ xử lý nước thải phù hợp, tuy nhiên thì hầu hết các công nghệ xử lý nước thải đều bao gồm các công đoạn cơ bản dưới đây. Cùng Công ty Việt Hàn Composite chúng tôi tìm hiểu nhé:

Trung hòa

Có nhiều loại nước thải có nồng độ pH không ổn định do đó cần phải có quy trình trung hòa rồi mới đưa vào xử lý tiếp ở các bước tiếp theo. Tùy vào từng tính chất của nước thải, mà sẽ dùng hóa chất H2SO4 hoặc NaOH cho phù hợp

Bơm định lượng và thiết bị điều khiển sau đó được ráp vào với mục đích điều chỉnh nồng độ pH nước thải về mức phù hợp. Nồng độ pH từ 6.5-8 được coi là tốt nhất cho các bước xử lý tiếp theo sau.

Keo tụ

Keo tụ chính là công đoạn kết hợp các loại hóa chất để loại bỏ gần như toàn bộ chất rắn lơ lửng cũng như tạp chất gây ô nhiễm.

Thường thì sẽ có một hoặc hai hợp chất phản ứng hóa học để loại bỏ các hạt mịn hơn trong nước, thông qua việc kết hợp chúng lại thành các hạt nặng hơn để lắng xuống bên dưới. Chất keo tụ  thường được dùng sẽ có gốc nhôm, ví dụ như phèn và polyaluminum clorua.

Tạo bông

Có nhiệm vụ tách lọc các vật chất nhỏ phát sinh ra trong công đoạn keo tụ dễ dàng hơn và nhanh chóng lắng đọng, người ta thường bổ sung dung dịch Polymer vào. Với mục đích tạo ra các cầu nối để lọc các bông cặn nhỏ dễ dàng, kết hợp thành các bông cặn lớn và loại bỏ chúng ra khỏi nước dễ dàng hơn.

Lắng

Sau công đoạn tạo bông, nước thải sẽ chứa khá nhiều bông bùn. Vì vậy, cần phải thực hiện việc tách các bông bùn này ra khỏi nước thải trước khi đi qua công đoạn tiếp theo nhờ vào công đoạn lắng.

Khi ấy người ta sẽ đưa nước vào ống phân phối. Nhờ vào tác dụng của trọng lực và tấm hướng dòng, các bông bùn sẽ chìm xuống dưới đáy, còn nước trong sẽ di chuyển lên phía trên và chảy tới quy trình xử lý tiếp theo. Còn phần bùn lắng sẽ được hút về nơi xử lý bùn.

Kỵ khí

Công đoạn xử lý bằng vi sinh trong điều kiện kỵ khí với mục đích xử lý các chất hữu cơ độc hại (COD>2000mg/l). Cơ chế vận hành như sau:

Trong môi trường yếm khí, các vi sinh vật sẽ tác động lên các chất hữu cơ phức tạp để biến đổi thành các hợp chất đơn giản hơn hoặc hợp chất hòa tan

Kế đến các vi khuẩn sẽ biến đổi các hợp chất hòa tan, thành các chất đơn giản. Sau cùng là Methane hóa, phân hủy yếm khí để chuyển hóa thành Methane, CO2 và sinh khối mới.

Hiếu khí

Đây là công đoạn xử lý nước thải bằng vi sinh trong điều kiện có khí oxy, được dùng để loại bỏ các chất hữu cơ ô nhiễm thấp (COD<2000mg/l). Nguyên lý vận hành như sau:

Hệ thống máy thổi khi bổ sung đủ lượng khí oxy, giúp các vi sinh hiếu khí sinh trưởng tốt và phát triển sinh khối, thông qua việc tiêu thụ các chất hữu cơ ô nhiễm.

Lượng khí oxy hòa tan trong nước thải luôn được ổn định ở mức từ 2-4mg/l, để bổ sung đủ hàm lượng khí oxy cần cho vi sinh vật sống và ăn chất hữu cơ trong nước thải.

Các vi sinh vật tiêu thụ các chất hữu cơ ô nhiễm để tạo thành các tế bào mới. Sản phẩm của công đoạn này là H2O, CO2 và sinh khối vi sinh vật.

Vi sinh vật hiếu khí sẽ biến đổi các sản phẩm chứa photpho, nitơ và lưu huỳnh, thành dạng PO4(3-), NO3-, SO4(2-)

Lọc

Quy trình kế tiếp là cho dòng nước chảy qua bộ lọc của bồn, nhằm lắng đọng lại các hạt cặn bẩn, mùi hôi…, hạn chế tối đa hàm lượng TSS có trong nước.

SAMSUNG DIGITAL CAMERA

Chú ý, để quá trình này diễn ra hiệu quả cũng như tránh những lỗi phát sinh thì lựa chọn bồn composite xử lý nước thải chất lượng là phù hợp hơn cả.

Khử trùng

Mục đích chính của quá trình này là loại bỏ các loại vi khuẩn, vi trùng… gây hại còn sót lại trong nước. Gồm 2 giai đoạn:

Chất khử trùng khuếch tán, xuyên qua vỏ tế bào vi sinh vật.

Phản ứng với men trong tế bào và tác động đến sự trao đổi chất, từ đó tiêu diệt tế bào vi sinh vật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.